Thay đổi cách quản lý tài chính với ngân hàng điện tử

Trong thế kỷ 21, ngân hàng điện tử đang trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại của chúng ta. Được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như ngân hàng trực tuyến, hay ngân hàng số, hệ thống ngân hàng này đã thay đổi cách chúng ta quản lý và sử dụng tiền bạc. Hãy cùng khám phá tầm quan trọng của ngân hàng online trong cuộc sống hiện đại qua bài viết dưới đây nhé.

E-Banking xu hướng mới của thời đại công nghệ số

Ngân hàng điện tử, còn được gọi là E-Banking, là một dịch vụ cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính qua các công cụ kết nối internet hoặc mạng viễn thông mà không cần sử dụng thẻ ATM hoặc đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng.

Bằng cách sử dụng các dịch vụ mà ngân hàng cung cấp, người dùng có khả năng thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, kiểm tra số dư và thực hiện các thao tác khác liên quan đến tài khoản của họ thông qua mô hình trực tuyến.

Khái niệm về E-Banking xuất hiện vào đầu những năm 1980 và tiền thân của dịch vụ này liên quan đến việc sử dụng đường dây điện thoại và các thiết bị điện tử để truy cập hệ thống ngân hàng. Mỹ và châu Âu là nơi đầu tiên triển khai các hình thức E-Banking, cho phép cung cấp các dịch vụ ngân hàng từ xa thông qua các thiết bị như điện thoại và máy tính.

Ngân hàng điện tử hay còn được gọi là E-Banking

Ngân hàng điện tử hay còn được gọi là E-Banking

>>> Xem thêm: Tại sao nên sử dụng E-Banking?

Các loại ngân hàng điện tử phổ biến

Internet Banking

Dịch vụ ngân hàng trực tuyến, hay còn gọi là Internet Banking, là một hình thức tiện lợi của ngân hàng mà khách hàng có thể sử dụng thông qua kết nối internet trên các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, và nhiều thiết bị khác. Internet Banking đem đến cho người dùng khả năng tiếp cận nhiều dịch vụ ngân hàng cơ bản như kiểm tra thông tin tài khoản, thực hiện giao dịch chuyển tiền, và thanh toán hóa đơn trực tuyến một cách dễ dàng và tiện lợi.

Mobile Banking

Mobile Banking, là một ứng dụng ngân hàng trực tuyến dành riêng cho điện thoại thông minh. Để sử dụng Mobile Banking, khách hàng chỉ cần tải và cài đặt ứng dụng của ngân hàng lên thiết bị di động cá nhân của họ.

Với sự đặc thù của thiết bị di động, Mobile Banking mang đến cho người dùng nhiều tiện ích, bao gồm khả năng sử dụng máy ảnh để thanh toán bằng mã QR Code, tích hợp các tùy chọn bảo mật như vân tay và Face ID, và nhiều tính năng khác. Các tác vụ mà người dùng có thể thực hiện thông qua Mobile Banking thường tương tự với những gì có thể làm trên Internet Banking. Hiện nay, Mobile Banking được ưa chuộng rộng rãi bởi sự tiện lợi và khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách toàn diện.

SMS Banking

Dịch vụ SMS Banking là một hình thức ngân hàng điện tử mà thông tin được truyền tải qua tin nhắn điện thoại. Tại Việt Nam, dịch vụ này chủ yếu được sử dụng để thông báo về các biến động trong tài khoản của người dùng, bao gồm cả thông báo về số dư tài khoản. Bên cạnh đó, người dùng có thể thực hiện các tác vụ và sử dụng các tiện ích tài chính khác thông qua SMS Banking bằng cách soạn các tin nhắn theo các mẫu cú pháp cụ thể.

Dịch vụ SMS banking được truyền tải qua tin nhắn điện thoại

Dịch vụ SMS banking được truyền tải qua tin nhắn điện thoại

Phone Banking

Trong khi các dịch vụ khác cho phép người dùng thao tác trực tiếp để thay đổi tài khoản của họ, Phone Banking tập trung vào việc kiểm tra và thực hiện các giao dịch thông qua đầu số điện thoại cố định của ngân hàng. Phone Banking cung cấp nhiều tính năng phổ biến như truy vấn thông tin tài khoản, ghi chép các giao dịch, thực hiện thanh toán, chuyển tiền, cung cấp tư vấn về sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, cũng như giải quyết các thắc mắc hoặc khiếu nại mà khách hàng có thể đặt ra.

TNEX – Ngân hàng thuần số tốt nhất hiện nay

TNEX đã liên tục giành danh hiệu “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam” từ tạp chí The Asian Banker trong hai năm liên tiếp. TNEX là ngân hàng hoàn toàn số hóa, cung cấp dịch vụ tài chính miễn phí và tiện ích sống cho người dân Việt Nam. Ngân hàng đã tích hợp những công nghệ số tiên tiến nhất để mang đến cho khách hàng trải nghiệm hiện đại và tiện lợi nhất.

Ngân hàng thuần số TNEX dành cho người Việt

Ngân hàng thuần số TNEX dành cho người Việt

>>> Xem thêm: Giá mua bảo hiểm xe máy có mắc không?

Tổng kết

Sau khi đọc bài viết này, bạn cũng đã hiểu rõ về khái niệm ngân hàng điện tử và những lợi ích mà nó đem lại. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ này nhằm hỗ trợ khách hàng tốt hơn trong việc thực hiện các giao dịch và quản lý tài khoản cá nhân. Hãy cùng mở thẻ ngay hôm nay để có cho mình những ưu đãi hấp dẫn nhé.

 

Likes:
0 0
Views:
30
Article Categories:
Tài chính - ngân hàng

Comments are closed.