Diện tích Gross và diện tích Net ảnh hưởng ra sao đến chi phí thuê văn phòng?

Khi thuê văn phòng làm việc bạn luôn quan tâm đến không gian mà mình có thể sử dụng. Diện tích ra sao để đủ cho quy mô nhân sự và tính chất đặc thù của công ty luôn là những điều mỗi doanh nghiệp trăn trở. Khi khảo sát thị trường văn phòng cho thuê hẳn không ít lần bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ “diện tích Gross” và “diện tích net”. Bạn đã thật sự hiểu hai khái niệm này và nắm rõ được ảnh hưởng của nó đến chi phí mà công ty bạn sẽ phải chi trả khi ký hợp đồng? Dưới đây, Saigonoffice sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn thuật ngữ này để đưa ra lựa chọn thích hợp với tiêu chí và ngân sách của công ty.

Diện tích Gross là gì?

Diện tích Gross bao gồm thêm nhưng khu vực không gian chung như hành lang, cầu thang...

Diện tích Gross là phần diện tích bao gồm khu vực văn phòng và không gian ngoài dùng chung của tòa nhà như thang máy, hành lang, nhà vệ sinh, sảnh lễ tân, cầu thang bộ, lối thoát hiểm… Với những văn phòng khi ký hợp đồng thuê diện tích Gross sẽ phải chi trả thêm chi phí dịch vụ cho không gian dùng chung trong tiền thuê hàng tháng. Cách tính này thường được các tòa nhà áp dụng nhằm tối đa hóa lợi nhuận và đảm bảo mọi khu vực của tòa nhà đều được thuê.

Diện tích Net là gì?

Diện tích Net là phần được tô màu

Đây là diện tích thực tế mà công ty bạn thuê cho mục đích hoạt động của mình. Khu vực này được tính từ tường kéo dài đến vách ngăn riêng không bao gồm sảnh, hành lang hay nhà vệ sinh  cũng như các không gian công cộng của tòa nhà. Với một số tòa nhà sẽ áp dụng diện tích Net với cả các cột trụ trên sàn nhà.

Chi phi chênh lệch ra sao giữa hai thuật ngữ này

Khái niệm diện tích Gross thường xuất hiện khi bạn thuê văn phòng hạng A, còn với văn phòng cho thuê hạng B, C thuật ngữ diện tích Net được sử dụng nhiều hơn. 

>>>Xem thêm: Tòa nhà Loyal Office Building cho thuê văn phòng quận 3

Theo khái niệm ở trên, diện tích Gross luôn lớn hơn và có thể hiểu là:

Diện tích GROSS = Diện tích NET + Phần diện tích công cộng được sử dụng chung.

Có nghĩa là khi bạn cần thuê 40m² diện tích sử dụng, diện tích Net chính là 40m², còn nếu thêm diện tích Gross thì công ty sẽ phải chi trả cho diện tích 50-55m² (10-15m² này chính là diện tích của khu vực chung)

Văn phòng cho thuê quận 1

Sự khác biệt giữa Gross và Net ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí cuối cùng mà bạn phải chi trả khi thuê văn phòng. Thay vì chỉ phải trả cho diện tích mà mình sử dụng cho mục đích hoạt động của doanh nghiệp, đơn vị sẽ phải gánh thêm chi phí cho không gian chung không nằm trong khuôn viên làm việc. Với nhiều tòa nhà thường áp dụng hệ số 1,2 – 1,4 để tính cho diện tích Gross

Ví dụ: Bạn cần thuê văn phòng với diện tích 40m² với giá 15usd/m²
Nếu tính theo diện tích Net thì chi phí bạn phải trả 40m² x15usd/m² =600usd/tháng
Nếu tính theo diện tích Gross thì tổng chi phí là: 40m² x 15usd/m² x 1,2 = 720usd/tháng. Như vậy giá trị thực là: 720/40m² = 18usd, tăng 3usd so với chi phí ban đầu. Tổng chi phí mà công ty phải duyệt chi hàng tháng cho địa điểm làm việc sẽ tăng thêm rất nhiều nếu diện tích thuê càng lớn.

Chi phí thuê địa điểm hoạt động kinh doanh sẽ khác nhau giữa ký kết diện tích Net và diện tích Gross

Chính vì vậy, nếu bạn có thể gặp trường hợp khi nhìn giá văn phòng này có vẻ rẻ hơn so với địa điểm khác nhưng lúc đàm phán và cộng thêm nhiều chi phí, mức giá sẽ không còn rẻ nữa. Trong nhiều trường hợp để tối đa hóa lợi nhuận, các chủ tòa nhà sẽ tăng phí thuê văn phòng theo diện tích Net lên xấp xỉ với giá thuê theo diện tích Gross.  

Vì vậy để tiết kiệm ngân sách bạn phải tìm hiểu kỹ những thông tin về cấu trúc thuê, các thuế phí liên quan như phí dịch vụ, chính sách thanh toán, tiền cọc, các chương trình hậu mãi trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê văn phòng.

Để nhận những thông tin chính xác cũng như có cái nhìn tổng quan về thị trường văn phòng cho thuê, khách hàng vui lòng truy cập vào Saigonoffice tại đây. Là đối tác lâu năm với các chủ đầu tư văn phòng cho thuê quận 1 nên giá mà chủ đầu tư đưa ra khi hợp tác với Saigon Office chắc chắn sẽ có được giá tốt nhất, thậm chí là thấp hơn so với việc bạn liên hệ thuê trực tiếp với chủ đầu tư.

Likes:
0 0
Views:
635
Article Categories:
Cho Thuê

Comments are closed.